1. Giới thiệu

Bóng bàn là môn thể thao chơi theo cặp 1:1 hoặc 2:2. Cách chơi tương tự như quần vợt khi bên này cố đưa bóng chạm đất ở phần sân bên kia. Môn thể thao này được phát minh ở Anh và thường được chơi giữa giới thượng lưu. Khi nước Anh bành trướng lãnh thổ qua các lục địa khác, môn bóng bàn cũng theo đó mà phát triển ở châu Á.

2. Con rồng châu Á

Cho đến nay, bóng bàn là môn thể thao rất được yêu thích tại phía Đông châu Á và cụ thể là Trung Quốc và Nhật Bản. Với tính cách chăm chỉ và cần cù, các tay vợt châu Á dần dần lấn át và thắng thế so với các nước khác. Khi giải đấu quốc tế đầu tiên được tổ chức vào năm 1926, các tay vợt nổi cộm chủ yếu là người châu Âu. Từ giữa những năm 1950, châu Á nổi lên là vùng đất sinh ra và bồi dưỡng nhân tài bóng bàn.

Từ năm 1959 đến nay, 60% các nhà quán quân giải vô địch thế giới dành cho nam là người Trung Quốc. Về phía nữ, người Trung Quốc thắng toàn bộ (trừ 2 lần) các giải từ 1971. Thậm chí trong kỳ Olympic Bắc Kinh 2008 và Olympic Luân Đôn 2012, Trung Quốc đoạt được tất cả các huy chương vàng. Đồng thời, các quốc gia khác khi cử đại diện thi đấu bóng bàn, vận động viên của họ cũng là người gốc Á. Trong danh sách vinh danh các tay vợt xuất sắc nhất từ trước đến nay của Liên đoàn bóng bàn thế giới (tên tiếng Anh là ITTF – International Table Tennis Federation), có đến 9/10 vận động viên có quốc tịch Trung Quốc.