Trong năm 2019 vừa qua, đội tuyển bóng đá khu vực châu Á nói chung và đội tuyển Việt Nam nói riêng đã gặt hái được thành công đáng kể.

Riêng với giải vô địch châu Á (Asian Cup), Liên đoàn bóng đá châu Á đã có những nhận định trong thập niên qua, và một trong những cái tên nổi bật nhất phải kể đến đội tuyển Việt Nam.

Asian Cup đã tổ chức được ba lần trong mười năm qua (2011, 2015 và 2019). Trong ba lần tổ chức, đội tuyển Việt Nam càng ngày càng củng cố được vị trí của mình.

Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup

Riêng tại giải đấu Asian Cup năm 2019, đội tuyển Việt Nam là ngôi sao mới nổi, được AFC công nhận là đội bóng đạt được những thành tựu chưa từng có. Tuy rằng không nằm trong danh sách những đội tuyển ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch, Việt Nam đã cùng với Thái Lan, Ấn Độ trở thành những đội bóng có màn trình diễn vượt ngoài mong đợi tại giải đấu.

Để có được thành tích như vậy là do đội tuyển đã xuất sắc có mặt tại vòng loại trực tiếp khi trở thành đội bóng thứ ba tại bảng đấu có thành tích tốt nhất. Riêng việc có mặt tại vòng knock-out Asian Cup 2019 đã là một thành tích xuất sắc đối với đội tuyển. Tuy nhiên, cùng với huấn luyện viên Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam còn xuất sắc vượt qua đội Jordan nhờ sút luân lưu.

Tuy rằng phải dừng chân tại vòng tứ kết do gặp phải ứng cử viên cho chức vô địch – đội tuyển Nhật Bản, Việt Nam vẫn là một trong những đội bóng giành được sự yêu mến.