Bóng gậy, với cái tên tiếng Anh là Cricket đã theo chân người Anh đổ bộ vào khắp các nẻo của châu Á. Với lượng fan khổng lồ chỉ kém sau bóng đá, bóng gậy là một môn thể thao hấp dẫn không nên bỏ qua.

1. Bóng gậy có mặt ở đâu?

Bóng gậy được chơi nhiều ở các nước từng là thuộc địa Anh như New Zealand, Úc, Ai-len và một phần châu Phi. Tại châu Á, khu vực Nam Á là điểm nóng của bóng gậy với 5 quốc gia đạt chuẩn Test là Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Bangladesh và Afghanistan.

2. Tổ chức bóng gậy ở châu Á

Hội đồng bóng gậy châu Á (tên tiếng Anh là Asian Cricket Council – ACC) được thành lập năm 1983 tại Kuala Lumpur, Malaysia và được dời đến Colombo, Sri Lanka vào năm 2016. Cho đến nay Hội đồng đã có tổng cộng 43 thành viên. Mục đích của hội là để phát triển và quản lý bóng gậy tại châu lục này. ACC thường xuyên thực hiện các chương trình hỗ trợ huấn luyện, đào tạo trọng tài và cung cấp thuốc men cho các nước thành viên. Quỹ để thực hiện các chương trình này được lấy từ doanh thu của các giải đấu do Hội đồng tổ chức như Cúp châu Á, Cúp ACC, Cúp vô địch Test và các giải khác.

Đặc biệt, nhóm các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Indonesia là thành viên của Hội đồng bóng gậy Đông Á – Thái Bình Dương (ICC East Asia-Pacific). Như tên gọi của mình, tổ chức này quản lý các nước thành viên trong khu vực Đông Á và Thái Binh Dương. Tổng cộng có 11 thành viên và chủ yếu được trợ giúp bởi đội bóng gậy Úc và New Zealand.