Tuy lạ lẫm ở Việt Nam nhưng cricket (bóng gậy) là môn thể thao phổ biến thứ nhì thế giới. Khu vực Nam Á với dân cư đông đúc chính là nguyên nhân khiến chúng ta không thể bỏ qua môn thể thao này. Các quốc gia tiêu biểu khi nhắc đến bóng gậy là Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka. Các quốc gia này đều từng là thuộc địa của Anh và bắt đầu chơi bóng gậy từ ảnh hưởng của nước này.

Ấn Độ

Trước bóng gậy, hockey là môn thể thao phổ biến nhất Ấn Độ. Đến năm 1983, một trang sử mới mở ra khi Ấn Độ vô địch World Cup môn bóng gậy. Sự kiện này khiến gần một tỉ người Ấn Độ chú ý và bắt đầu quan tâm đến môn thể thao này. Ấn Độ có nhiều vị anh hùng xuất sắc với những màn trình diễn xuất sắc khiến mọi người Ấn say mê kể từ đó.

Pakistan

Là hàng xóm không mấy thân thiện với Ấn Độ, tuy nhiên họ lại có điểm chung là niềm đam mê với môn bóng gậy. Xuất phát điểm của niềm đam mê này cũng tương tự như nước láng giềng. Pakistan vô địch World Cup 1992 và từ đó người người nhà nhà đều xem bóng gậy. Môn thể thao này đã nhanh chóng chiếm vị trí số 1 trong lòng người dân Pakistan.

Sri Lanka

Cơn sốt bóng gậy bắt đầu lan tỏa khắp Nam Á. Câu chuyện tương tự đã lặp lại với Sri Lanka chỉ 4 năm sau Pakistan khi đội tuyển quốc gia nước này đoạt chức vô địch thế giới năm 1996. Từ bãi biển cho tới rừng sâu, mọi người đều phát cuồng vì bóng gậy mặc dù bóng chuyền mới được xếp là môn thể thao quốc dân của nước này.